6 biện pháp tránh thai sai lầm có thể gây vô sinh

Biện pháp tránh thai sai lầm có thể gây vô sinh – tránh thai là chủ đề muôn thuở của các cặp đôi. Bên cạnh những phương pháp được nhiều người biết đến như thuốc tránh thai, đặt vòng, cấy que, bao cao su… vẫn tồn tại nhiều mẹo tránh thai được “thì thầm” mà chưa qua một kiểm chứng nào.

bien phap tranh thai sai lam gay vo sinh

Một số biện pháp tránh thai sai lầm có thể sẽ gây vô sinh

Một số biện pháp tránh thai nếu áp dụng không đúng cách sẽ gây vô sinh, thậm chí là những nguy hiểm khôn lường.

1. Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai bình thường không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của phụ nữ cũng như khả năng sinh sản. Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp phát huy tác dụng theo nguyên lý ức chế sự rụng trứng và ức chế trứng bám vào niêm mạc tử cung nên ngăn chặn quá trình thụ thai.

Nhiều bạn trẻ lo sợ có thai ngoài ý muốn, lại quan hệ tình dục thường xuyên, dùng thuốc này quá nhiều, về lâu dài sẽ gây hạn chế sự rụng trứng, dùng quá liều còn khiến teo niêm mạc tử cung, trứng không làm tổ được, dẫn tới vô sinh.

bien phap tranh thai sai lam gay vo sinh

Chỉ nên uống không quá 2 viên thuốc tránh thai khẩn cấp trong 1 tháng

Theo khuyến cáo và chỉ định thì chỉ nên uống không quá 2 viên thuốc tránh thai khẩn cấp trong 1 tháng, vì nếu lạm dụng quá sẽ gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể, đồng thời nó giảm 50% hiệu quả của thuốc do tác dụng phụ đem lại như buồn nôn, kinh nguyệt không đều, trễ kinh, rong kinh…

2. Đặt vòng tránh thai

Vòng tránh thai là một dụng cụ làm bằng chất dẻo mềm, một số được mạ đồng, một số chứa progesteron được đặt vào tử cung, có tác dụng ngăn cản không cho trứng làm tổ ở lớp nội mạc tử cung và cản trở sự gặp nhau của trứng và tinh trùng, hiệu quả tránh thai cao khoảng 98%.

Tuy nhiên, vòng tránh thai là một vật lạ được đặt vào buồng tử cung, nên tử cung sẽ co bóp để đẩy vật lạ ra khỏi tử cung, dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn thường gặp: đau bụng, đau lưng, rong kinh, rong huyết, tuột vòng gây có thai ngoài ý muốn…

Trong thời gian đầu sau khi đặt vòng phụ nữ cần tránh được các viêm nhễm nếu không sẽ dẫn đến vô sinh.
Vì vậy, trong thời gian đầu sau khi đặt vòng phụ nữ cần tránh được các viêm nhễm nếu không sẽ dẫn đến vô sinh. Cụ thể không nên ngâm mình trong nước quá lâu (kể cả ngâm chân, ngâm tay), sau 2 tuần mới nên quan hệ tình dục trở lại, cứ 3 – 6 tháng bạn nên đến cơ sở y tế để tái khám.

bien phap tranh thai sai lam gay vo sinh

vòng tránh thai không thể ngăn ngừa bệnh lây lan qua đường sinh dục, thậm chí nó còn có thể gia tăng mức độ trầm trọng của bệnh viêm nhiễm.

Ngoài ra, vòng tránh thai không thể ngăn ngừa bệnh lây lan qua đường sinh dục, thậm chí nó còn có thể gia tăng mức độ trầm trọng của bệnh viêm nhiễm.

3. Không xuất tinh

Một số cặp đôi thường sử dụng biện pháp không xuất tinh để tránh thai. Tuy nhiên, việc kìm hãm hiện tương sinh lý bình thường này ở nam giới có thể gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản của đàn ông, thậm chí tăng nguy cơ vô sinh nam.

Bởi quá trình xuất tinh bị kìm hãm sẽ gây ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh và các cơ quan sinh dục. Khi quá trình xuất tinh bị gián đoạn hoặc kiềm chế, tinh khí buộc phải thoát ra bằng cách di tinh, dẫn tới hiện tượng xuất tinh về đêm.

Đồng thời, việc không xuất tinh cũng ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh và các cơ quan sinh dục, gây mệt mỏi quá độ, tốc độ phục hồi máu của cơ quan sinh dục sau thời gian cương cứng cũng chậm hơn mức bình thường, dẫn tới nguy cơ liệt dương hoặc viêm tiền liệt tuyến.

4. Xuất tinh ngoài âm đạo

bien phap tranh thai sai lam gay vo sinh

Xuất tinh ngoài gây nhiều biến chứng về sức khỏe sinh sản ở nam giới, tăng nguy cơ di tinh hoặc liệt dương.

Nhiều người lựa chọn phương pháp tránh thai xuất tinh ngoài âm đạo vì tiện lợi, không vương víu. Tuy nhiên, phương pháp này có thể gây hệ lụy sức khỏe. Thậm chí, nếu sử dụng lâu dài biện pháp này có thể gây nhiều biến chứng về sức khỏe sinh sản ở nam giới, tăng nguy cơ di tinh hoặc liệt dương.

5. Nén ép đường liệu đạo ở nam giới

Bên cạnh đó, để kìm giữ không cho xuất tinh bên trong, nhiều người đàn ông còn phải dùng tay đển nén ép đường niệu đạo, việc này sẽ ngăn tinh dịch phóng vào âm đạo nhưng lại khiến tinh dịch chảy ngược lại bàng quang, vô tình dẫn tới nguy cơ viêm nhiễm niệu đạo. Việc lạm dụng phương pháp này sẽ dẫn tới bệnh lý xuất tinh ngược dòng, kể cả khi không nén ép niệu đạo. Rất nhiều trường hợp vô sinh có nguyên nhân từ bệnh lý này.

6. “Yêu” trong nước

“Yêu” trong nước là một trong những biện pháp tránh thai sai lầm. Sự gia tăng nhiệt độ do “yêu” trong bồn tắm nước nóng thực sự có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng nhưng không đủ để được coi là một phương pháp tránh thai hiệu quả.

Ngoài ra, việc quan hệ tình dục trong bồn tắm còn tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng vùng kín, tăng nguy cơ vô sinh.