Hướng dẫn cách xử lý sàn gỗ bị phồng rộp, cong vênh

Sàn gỗ công nghiệp, tự nhiên bị phồng lên, rộp mặt, cong vênh,…Những lỗi thường gặp này làm đau đầu người sử dụng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề này. Do vấn đề nào đi nữa thì trong bài viết này thợ mộc sửa chữa đồ gỗ tại nhà ở hà nội sẽ cùng khách hàng phân tích một cách chi tiết. Để tìm nguyên nhân, từ đó tránh xa những tác động tiêu cực đó ra.

Hướng dẫn cách xử lý sàn gỗ bị phồng rộp, cong vênh

Nguyên nhân dẫn đến sàn gỗ bị phồng, rộp, cong, vênh

  • Do chất lượng sản phẩm: Khi mua phải sản phẩm sàn gỗ kém chất lượng thì chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng, bề mặt sàn có thể xảy ra vấn đề. Cụ thể chính là bề mặt không còn sáng, bóng, bị bạc màu và bị bong, tróc, phồng rộp.
  • Do khả năng chịu nước kém: Trong quá trình sử dụng, có thể vì sơ ý mà con người có thể làm nước rớt xuống sàn nhà hoặc do những hiện tượng thời tiết tiêu cực (mưa, bão, lụt…) làm cho nước tràn vào sàn nhà. Nếu không được phát hiện sớm và có phương pháp xử lý đúng đắn thì sàn gỗ sẽ gặp phải nguy cơ bị phồng, rộp. Trong trường hợp này ta rất cần có cách xử lý sàn gỗ bị phồng.
  • Sở dĩ sàn bỗ gặp nước sẽ gặp phải nguy cơ phồng là bởi trước khi được đưa ra thị trường, tất cả sàn gỗ đều phải trải qua giai đoạn rút lượng ẩm trong gỗ ra (thường được làm bằng nhiệt). Đến khi xuất sưởng thì độ ẩm tiêu chuẩn còn lại là 12 – 15%. Tuy nhiên đối với điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa như nước ta thì độ ẩm trung bình trong không khí thường ở mức cao. Đặc biệt vào những ngày mưa và nồm độ ẩm và hơi nước trong không khí luôn cao, điều này làm cho sàn gỗ bị nở ra. Và đây chính là nguyên nhân khiến sàn gỗ bị phồng.
  • Do khả năng chịu nhiệt không tốt: Việc sàn gỗ bị tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hay nơi có nhiệt độ cao cũng có thể sẽ là nguyên nhân gây ra hiện tượng phồng, rộp ở bề mặt. Vì vậy, trong cách xử lý sàn gỗ bị phồng ta nhất thiết phải tránh nhiệt độ cao.
  • Nguyên nhân do khâu thi công lắp đặt: Thợ thi công sàn gỗ làm ẩu. Để khe hở giữa chân tường và mép gỗ chưa đủ khoảng hở từ 10 đến 12mm hoặc để khá đủ nhưng tại một điểm nào đó lại cẩu thả để sát. Về sau tại những điểm đó dễ bị phồng.

Cách xử lý triệt để vấn đề sàn gỗ bị cong phồng, rộp mặt

Xử lý sàn gỗ bị phồng do môi trường ẩm mà tự phát lên

Có lúc tự nhiên ta thấy mặt nền nhà bị đội lên, dẫm chân vào phồng phềnh. Không phải do đổ nước, không xảy ra sự cố nước tràn nào. Khi gặp vấn đề này cách xử lý khá đơn giản. Tháo phần phào chân tường ra. Dùng đục hoặc máy cắt phần gỗ thừa, hoặc tháo thanh gỗ đó ra dọc bớt. Ghép lại để ra khoảng hở đủ tiêu chuẩn giữa gỗ và chân tường. Dùng tay vỗ nhẹ chỗ phồng cho hạ dần xuống. Nếu bạn không tự làm được có thể gọi thợ sàn gỗ đến sửa chữa.

Xử lý sự cố sàn gỗ bị nước tràn ngập, thấm nước

Nhanh chóng tháo toàn bộ sàn gỗ, dựng thẳng, để ra cho thoáng có gió để khô tự nhiên từ từ sau vài ngày khô hẳn có thể ghép lại. Toàn bộ nền nhà cần được lau, để khô kỹ, thay lại xốp lót khác. Bạn có thể dùng quạt hoặc điều hòa để nền nhà khô nhanh hơn.

Trong một số trường hợp thấm nước nhỏ, chưa nghiêm trọng đến mức phải tháo tung toàn bộ nền gỗ ra thì bạn có thể áp dụng cách mở điều hòa, mở thêm chế độ hút ẩm nếu điều hòa có chế độ đó trong vài ngày. Vấn đề sẽ được cải thiện đáng kể

Xử lý các vấn đề sàn gỗ bị cong vênh, rộp mặt

Sàn gỗ bị cong vênh có thể do chất lượng gỗ kém. Co rút nhanh do thay đổi nhiệt độ đột ngột. Sàn nhà bị thấm nước đem phơi nắng thì tấm gỗ sẽ bị cong vênh hư hỏng. Gỗ đã bị thấm nước rồi theo thời gian bị co rút dẫn tới hở mạch gỗ. Cách khắc phục là gọi thợ gỗ đến dồn lại cho kín khít( có thể khắc phục được phần nào chứ không khôi phục hoàn toàn bởi thanh gỗ đã bị trương nở).

Những lưu ý khi xử lý sàn gỗ bị ngập nước

  • Việc lau chùi và hong khô sàn gỗ phải được tiến hành càng sớm càng tốt nhằm ngăn chặn mức độ ảnh hưởng.
  • Chỉ sử dụng điều hòa hoặc quạt để làm khô sàn gỗ. Không dùng phương pháp sấy vì ở nhiệt độ cao sẽ khiến sàn gỗ, đặc biệt là ván MDF, bị ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ. Tuyệt đối không nên phơi sàn gỗ ngoài nắng để làm khô.
  • Trường hợp tình trạng ngập úng nghiêm trọng thì nên liên hệ với đơn vị thi công có những giải pháp xây dựng để được xử lý chuyên nghiệp.

Với vài mẹo nhỏ đơn giản trên đây, hi vọng nó giúp ích được cho bạn đọc. Đồ gỗ sau thời gian sửa dụng bị mối mọt sập xệ, nếu bạn cần khắc phục hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ như: thợ mộc sửa chữa tủ bếp tại nhà hà nội, sửa chữa bàn ghế, đánh vecni, sửa chữa cầu thang gỗ tại nhà,….