Chuyện ham muốn” khi ở tuổi đã xế chiều của các cặp đôi ?

Hãy nhớ rằng “chuyện yêu” không chỉ dành riêng cho giới trẻ. Đó là một trải nghiệm mạnh mẽ, mang lại cảm xúc mãnh liệt mà bất cứ người nào từ lứa tuổi trưởng thành trở đi đều có thế được thử nghiệm và trải qua.

Chuyện “yêu” của người lớn tuổi có thể khó khăn, có thể mang lại sự thất vọng do không theo ý muốnTrước đây khi ở tình trạng này chị em thường rất khó nói và ngại chia sẻ cũng như tìm phương pháp để cải thiện. Nhất là phụ nữ tuổi xế chiều thì cũng thường tặc lưỡi cho qua và tự nhủ “thôi già rồi” …Những quan niệm đó quả là sai lầm, sự âm thầm chịu đựng và có cả sự lảng tránh khiến cho bản thân mệt mỏi thậm chí cảm giác sợ mỗi khi gần chồng và lâu dần chính vấn đề nhạy cảm đó lại là nguyên nhân khiến tình cảm vợ chồng bị rạn nứt.

Chị em mắc chứng khô rát âm đạo không chỉ gặp ở độ tuổi trung niên – độ tuổi tiền mãn kinh mà chứng khô âm đạo này xuất hiện ở cả những phụ nữ trẻ mới lập gia đình, chị em phụ nữ sau khi sinh nở. Nguyên nhân chính của tình trạng này là sự thay đổi và mất cân bằng nội tiết. Một điều mà ít ai hiểu rõ là nội tiết tố duy trì một đời sống tình dục viên mãn phải do cả ba nội tiết tố sinh dục quyết định là Estrogen, Progesteron và Testosteron.

Cach cai thien “ham muon” khi xe chieu o cac cap vo chong

Những thay đổi về tâm tính ở một số phụ nữ trong độ tuổi này mới “thực sự nguy hiểm”. Vốn vui vẻ và cân bằng, người phụ nữ bỗng trở nên rất nhạy cảm và thất thường, khó tính và độc đoán, giở chứng nghi ngờ những mối quan hệ của chồng, lục bới trong ký ức xa xôi những lỗi nhỏ để mà đay nghiến, làm cho bầu không khí trong gia đình vốn yên tĩnh trở nên nặng nề.

Tính ghen tuông muộn màng này đôi khi làm cho các ông chồng buồn chán đến mức “nghỉ hưu” luôn cả về mặt tình dục. Điều đó lại càng làm tăng máu ghen nhất là khi các bà vợ có sự bừng tỉnh ham muốn tình dục, họ ghen với những việc trong quá khứ, xem đó như là lí do dẫn đến tình trạng bất lực hiện tại của chồng. Tình trạng bất cập đó cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến sự tương khắc giữa vợ chồng.

Sự thương yêu nhau hơn ở những cặp vợ chồng có tuổi có lẽ lại có cơ sở từ những thay đổi tâm lý tích cực về phía nam giới. Chắc chắn có sự tương đồng nhất định giữa nam và nữ về những đổi thay ở độ tuổi tắt dục vì nam giới cũng có giai đoạn suy giảm hoạt động của các tuyến sinh sản. Tuy nhiên, nam giới không có sự thay đổi rõ rệt như nữ khi bước vào thời kỳ mãn kinh – thời kỳ không chỉ có những thay đổi về giải phẫu sinh lý mà còn có cả những thay đổi tâm lý và những thay đổi này đôi khi đi sâu đến cả bản ngã tâm linh (spiritual ego) của phụ nữ ở độ tuổi 40-45. Nói chung các tuyến sinh sản ở nam hoạt động trong nhiều năm, khoảng từ 15-50 tuổi, trước đó là trẻ con và sau đó là phần lớn không còn là nam giới nữa, trừ những ngoại lệ như mọi sự trên đời.

Thời kỳ tắt dục của nam giới không có ranh giới dứt khoát tương tự như thời kỳ mãn kinh của phụ nữ. Một số nhà khoa học còn cho rằng nam giới vẫn giữ được sức mạnh nam tính cho đến suốt đời. Nam giới bắt đầu tăng cân từ tuổi 30, dấu hiệu của tuổi tác và báo hiệu sự suy giảm chức năng tình dục sẽ xảy ra trong tương lai xa (sau tuổi 50). Nhiều nam giới ở tuổi 50 có biến đổi đặc trưng về tâm lý: sự từng trải đem lại kinh nghiệm sống phong phú cho nên tính tình cũng ôn hoà, thăng bằng và rộng lượng hơn trong cuộc sống gia đình.

Những đặc trưng khác của tuổi tác như tính bảo thủ (không thích thay đổi cả trong đời sống xã hội cũng như riêng tư); suy giảm trí nhớ gần (hay quên tên và những chuyện mới xảy ra nhưng lại có những ký ức rất xa xôi); có biểu hiện của rối nhiễu tâm trí như lo hãi, mất ngủ, hối hận, giảm sút lòng tin… đều có thể có những giai đoạn sóng gió này không kéo dài (1-4 năm), tiếp theo đó là thời kỳ sống thanh thản như con thuyền đã cập bến, không bận tâm, không tham vọng. Phải chăng vì đặc trưng tâm lý này mà cuộc sống vợ chồng trở nên êm ấm?