Giao thông TP.HCM tắc nghẽn kinh hoàng do xe chạy hợp đồng

Theo báo suc khoe doi song thống kê hiện nay lượng xe ô tô dưới 9 chỗ chạy hợp đồng tại TP.HCM là 22.000 chiếc, gấp đôi số lượng taxi trên địa bàn. Điều này khiến tình hình kẹt xe thêm trầm trọng nên TP.HCM kiến nghị dừng cấp phép cho xe dưới 9 chỗ chạy hợp đồng.

giao-thong-tp-hcm-tac-nghen-xe-hop-dong

giao thông tắc nghẽn

Ông Nguyễn Văn Tám – Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết, việc bùng nổ taxi công nghệ là vấn đề mới với sức khỏe người dân TP.HCM. Hiện nay, số lượng xe công nghệ tăng khá nhanh đã tăng áp lực cho hạ tầng giao thông thành phố. Sở cùng các đơn vị của Bộ GTVT sẽ có tổng kết đánh giá để tham mưu kiểm soát hoạt động của taxi công nghệ khi kết thúc thí điểm vào 1/1/2018.

“Hiện nay, taxi công nghệ có có Grab, Uber đang hoạt động… Nhằm hạn chế số lượng xe này lưu hành, Sở có đề xuất tạm ngưng cấp các giấy phép hoạt động vận tải đối với xe dưới 9 chỗ. UBND TP giao Sở Tư pháp rà soát”, ông Tám nói.

Do tình trạng taxi phát triển chóng mặt, tiềm ẩn nguy cơ gây kẹt xe cho TP.HCM. Từ đó Sở GTVT kiến nghị tạm ngừng tăng thêm taxi. Năm 2010 TP.HCM đã khống chế tăng thêm số lượng đầu taxi. Từ đó đến nay đầu taxi truyền thống được khống chế từ hơn 12.650 xe xuống còn 11.060 chiếc.

“Cuối năm 2016 Sở GTVT đã cấp phù hiệu xe hợp đồng cho các xe từ chín chỗ trở xuống khoảng 17.000 chiếc. Đến nay, qua ghi nhận chúng tôi thấy lượng ô tô chở khách dưới chín chỗ (Grab, Uber, taxi truyền thống…) tăng trưởng quá nóng, vào khoảng 28.000 chiếc. Cùng với số taxi truyền thống thì quy hoạch taxi ở TP.HCM đã bị phá vỡ” – một cán bộ Sở GTVT cho biết.

Trong quy hoạch phát triển giao thông vận tải TPHCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau 2020, dự báo số lượng taxi tại TPHCM đến năm 2015 đạt khoảng 9.500 xe và đến năm 2020 sẽ đạt 12.700 xe. Thế nhưng, những năm số lượng xe taxi tại TPHCM lại tăng đột biến, nhất là sự ra đời ồ ạt của loại hình taxi kết nối với các ứng dụng công nghệ trên điện thoại (Uber, Grab) đã khiến thành phố gần như không kịp trở tay, làm phá vỡ quy hoạch taxi trên địa bàn thành phố.

Số lượng đầu xe taxi gia tăng chóng mặt, trong khi hệ thống bến bãi đậu xe taxi cũng như các điểm đón trả khách đối với loại hình taxi tại TPHCM gần như không có gì. Do không có bến bãi nên hầu hết số lượng taxi trên địa bàn thành phố đều sử dụng các cây xăng, lòng, lề đường làm nơi đậu xe chờ đón khách.

Ở thời điểm hiện tại, số lượng xe tăng chóng mặt thời gian qua khiến tình hình giao thông thành phố vốn chật chội ngày càng thêm hỗn loạn, kẹt xe ngày càng nghiêm trọng.

Nguồn: https://goo.gl/TpTleB