Làm chuyện ấy không đúng cách có thể khiến các nàng mắc bệnh Viêm bàng quang

Viêm bàng quang là một dạng nhiễm trùng đường tiết niệu. Phần lớn các trường hợp là do vi khuẩn gây nên. Nhiễm trùng bàng quang có thể gây đau và khó chịu, nó sẽ trở nên nghiêm trọng nếu nhiễm trùng lan lên thận.

Trên thực tế, hiếm khi viêm bàng quang cấp tái diễn lại do vi khuẩn từ quan hệ tình dục nhưng thầy thuốc thường nghĩ tới một bệnh lây truyền qua đường tình dục nào đó khi phát hiện có sự thay đổi bạn tình hay có các dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa (ra khí hư, cảm giác nóng rát, đau…).

Khoảng 20% phụ nữ thường xuyên bị viêm bàng quang. Làm thế nào để phòng và chữa trị căn bệnh này, đồng thời ngăn ngừa để bệnh khỏi tái phát thường xuyên?

Tại sao quan hệ tình dục lại có thể gây ra viêm bàng quang? Hormon có vai trò gì? Mối liên hệ giữa viêm bàng quang, vệ sinh vùng sinh dục và tình dục?

Có nhiều yếu tố tham gia vào sự cố dẫn đến nhiễm khuẩn đường tiết niệu , trong đó vai trò của quan hệ tình dục , các hormon và cách thực hành vệ sinh vùng kín thường được nói đến. Sự thực như thế nào? Rất nhiều phụ nữ cho rằng viêm bàng quang sau quan hệ tình dục là chuyện tự nhiên và đổ lỗi cho bạn tình đã truyền bệnh cho mình. Trên thực tế, hiếm khi viêm bàng quang cấp tái diễn lại do vi khuẩn từ quan hệ tình dục nhưng thầy thuốc thường nghĩ tới một bệnh lây truyền qua đường tình dục nào đó khi phát hiện có sự thay đổi bạn tình hay có các dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa (ra khí hư, cảm giác nóng rát, đau…). Vi khuẩn thường gặp là Chlamydia trachomatis và một nguyên nhân hiếm gặp hơn và hay bị bỏ qua là nhiễm virut Herpes sinh dục – bệnh này hay dẫn đến thể giống như viêm bàng quang.

Tuy nhiên, quan hệ tình dục có thể ảnh hưởng đến sự phát triển viêm bàng quang từ 3 cơ chế sau:

Cơ giới: Niệu đạo bị kéo giãn, viêm ở niêm mạc, vì thế dễ nhiễm các vi khuẩn có ở lối vào âm đạo.

Nhiễm khuẩn: Vi khuẩn của hệ sinh thái âm đạo có thể không còn bình thường mà trở thành tác nhân kích thích niêm mạc niệu đạo.

Cảm xúc: Trạng thái hưng phấn do quan hệ tình dục làm cho phụ nữ tiết ra chất endorphin, chất này có hại cho khả năng miễn dịch tại chỗ.

Sự mất cân bằng về hoóc-môn có thể làm cho niêm mạc âm đạo và niệu đạo suy yếu, dễ tổn thương, đồng thời phá vỡ sự ổn định của hệ vi sinh âm đạo bình thường không có hại. Khi đó, một số vi khuẩn có thể sinh sôi và có hại cho các vi khuẩn khác như colibacille, những vi khuẩn có khả năng bảo vệ rất lớn với niêm mạc niệu đạo