Lợi ích đối với sức khỏe khi ăn đậu đen

Đậu đen còn có tên gọi khác là ô đậu, hắc đại đậu. Ngoài việc có thể chế biến thành các món ăn ngon như cháo, chè, xôi, nhân bánh… đậu đen còn được biết đến là một vị thuốc chữa bệnh hiệu quả.
Đậu đen có tên khoa học là Vigna unguiculata, là loại cây được trồng nhiều ở châu Á và châu Phi. Tại Việt Nam, đậu đen được trồng nhiều vào mùa hè và phù hợp với địa hình, thời tiết của khí hậu miền Bắc. Cây đậu đen thường mọc thẳng, cũng có trường hợp là dây leo, hoa tím, lá xanh, quả hình trụ nhỏ dài, khi chín có màu đen.

cong-dung-do-den
Chữa tiểu dắt, táo bón

Đem ninh nhừ đậu đen với tỏi đập dập.

Uống nước đậu đen với tỏi này vào sáng sớm, uống trong thời gian 15 ngày để thanh nhiệt, thanh lọc cơ thể, làm cơ thể mát lên giảm được việc táo bón, tiểu dắt.

Có thể bạn quan tâm: Cách làm chè đậu xanh ngon tại nhà

Với công dụng chữa tay chân mỏi yếu, râu tóc trở nên bạc sớm chỉ cần lấy 50g đậu đen chưng cách thủy với 300g hà thủ ô đỏ trong vòng 2-3 giờ. Có thể tán ở dạng bột rồi mỗi ngày uống 5g.

Chữa bệnh đau đầu, mất ngủ

Sao 3 phần đậu đen cho tới khi có khói rồi ngâm vào 5 phần rượu trong 7 ngày (đậy nắp kín) rồi sau đó đem ra uống để chữa chứng đau đầu.
Tên gọi của đậu đen bắt nguồn từ yếu tố vỏ đậu có màu đen. Hạt đậu chứa anthocyanins, chất xơ thô, chất chống oxy hóa, là những chất dinh dưỡng có tác dụng làm tăng nhu động ruột, thúc đẩy tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.

Ngoài ra, theo lý thuyết y học Trung Quốc, “đậu đen là thung lũng của thận,” trong lý thuyết âm dương ngũ hành, màu đen đại diện cho hành thuỷ, nước đi cùng với thận, do đó những người thận yếu ăn đậu đen sẽ có tác dụng hiệu quả trong việc làm giảm bệnh tiết niệu, đau lưng, bất thường ở âm đạo phụ nữ và triệu chứng lạnh bụng do lạnh âm gây ra.