Nguyên nhân bầu buồn nôn khi uống vitamin

Bà mẹ mang thai cần bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng để thai nhi được phát triển một cách toàn diện nhất. Một trong những cách bổ sung chất được các bác sĩ khuyên dùng đó là uống Vitamin khi mang thai. Tuy nhiên có nhiều trường hợp uống Vitamin khi mang thai lại xảy ra hiện tượng buồn nôn mà không hiểu nguyên nhân tại sao. Vậy chế độ dinh dưỡng cho bà bầu này có ảnh hưởng gì đến việc này hay không

Uống vitamin khi mang thai sai liều lượng
Khi tư vấn về việc uống vitamin khi mang thai, các bác sĩ khuyên bà bầu nên chú ý đến liều lượng khi uống. Vì nó có thể gây ra hiện tượng buồn nôn hay nôn cho các chị em, trong đó đặc biệt lưu ý đến vitamin bổ sung hàm lượng canxi. Vì có rất nhiều người thường lạm dụng loại vitamin này trong thai kỳ.

Canxi là một loại vitamin quan trọng không thể thiếu đối với phụ nữ mang thai vì nó tham gia vào quá trình phát triển của xương, giúp xương chắc khỏe. Nhưng khi uống canxi, tốt nhất các chị em nên chia nhỏ liều lượng uống trong ngày. Khi uống cũng có thể ăn kèm những đồ ăn nhẹ ưa thích để át đi mùi của canxi.

Nếu hiện tượng buồn nôn kéo dài hay đi kèm với tiêu chảy, táo bón, đau dạ dày… thì tốt nhất các mẹ nên đi khám bác sĩ để nắm rõ hơn về tình trạng của mình nhé.

Một lưu ý nhỏ nữa là các mẹ cần tránh uống canxi cùng lúc với sắt vì như thế sẽ làm giảm khả năng hấp thụ sắt cho cơ thể. Có thể chia ra uống canxi vào buổi sáng và uống sắt vào buổi trưa, còn nên uống sắt sau bữa ăn khoảng 1-2 giờ nhưng nhớ là không nên uống khi bụng đói.

Dạ dày quá nhạy cảm
Dạ dày quá nhạy cảm cũng có thể là một nguyên nhân gây buồn nôn khi uống vitamin. Nếu uống vitamin khi mang thai, các mẹ nên theo dõi dạ dày của mình. Nhiều phụ nữ mang thai có dạ dày quá nhạy cảm, cộng với việc uống những vitamin dễ gây “khó chịu” cho dạ dày như vitamin C, E hay sắt là nguyên nhân gây ra buồn nôn.

Cần chú ý đến liều lượng của những loại vitamin này khi sử dụng như của vitamin C là không quá 75mg/ngày, vitamin E là 15mg/ngày, sắt là 18mg/ngày. Nếu bạn đang uống quá liều trên thì nên giảm liều sử dụng xuống. Còn nếu bạn không dùng quá liều lượng thì hãy chia nhỏ liều dùng thành hai bữa sáng, tối trong ngày.

Xem thêm: Xem thêm tin y dược: Thuốc Osimert 80mg được sử dụng để điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ ở giai đoạn tiến triển hoặc di căn mà có đột biến giá tốt tại shopduoc.