Những dấu hiệu mang thai phổ biến bạn có thể tự biết

Hiện tại có nhiều phương pháp xác định thai kỳ khác nhau, tuy vậy bà bầu vẫn có thể dựa trên những dấu hiệu mang thai để biết tình trạng cơ thể của mình. Những dấu hiệu có thai phổ biến bao gồm:

dấu hiệu có thai

1. Chậm kinh

Đây là dấu hiệu chính xác nhất cho thấy bạn có thể đang mang thai. Nếu bạn đã bị chậm kinh ít nhất 1 tuần so với chu kỳ thông thường của mình, hãy làm một bài kiểm tra thai để xác định chắc chắn.

2. Buồn nôn và nôn

Một số phụ nữ có thể cảm thấy buồn nôn hoặc nôn trong những tuần đầu tiên của thai kỳ. Đây là dấu hiệu của sự thay đổi hormone trong cơ thể.

3. Mệt mỏi

Việc cơ thể sản xuất hormone progesterone để giữ thai nhi có thể gây ra cảm giác mệt mỏi và uể oải cho một số phụ nữ.

4. Đau ngực

Một số phụ nữ có thể cảm thấy đau nhức hoặc căng thẳng ở vùng ngực trong những tuần đầu tiên của thai kỳ. Đây là do sự thay đổi hormone trong cơ thể.

5. Thay đổi tâm trạng

Sự thay đổi hormone có thể làm thay đổi tâm trạng của bạn, gây ra cảm giác khó chịu, lo lắng hoặc đau đầu.

6. Thèm ăn và mùi vị kỳ lạ

Một số phụ nữ có thể cảm thấy thèm ăn các loại thực phẩm kỳ lạ, hoặc không thích những thứ mà họ đã thích trước đây. Họ cũng có thể cảm thấy nhạy cảm với mùi vị và mùi hôi.

7. Thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt

Nếu bạn đã mang thai, chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ dừng lại và không có kinh nữa.

Những dấu hiệu mang thai phổ biến bạn có thể tự biết

8. Đau bụng và đau lưng

Trong những tuần đầu tiên của thai kỳ, nhiều phụ nữ có thể cảm thấy đau bụng hoặc đau lưng. Đây là do sự thay đổi hormone và sự chuẩn bị cho sự phát triển của thai nhi.

9. Tăng cân

Trong suốt quá trình mang thai, phụ nữ sẽ tăng cân để nuôi dưỡng thai nhi. Tuy nhiên, sự tăng cân có thể khác nhau đối với từng người và không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của việc mang thai.

10. Khó ngủ

Sự thay đổi hormone và kích thước của bụng có thể khiến cho việc ngủ của bạn khó khăn hơn. Bạn có thể cảm thấy khó thở hoặc không thoải mái khi nằm nghiêng.

11. Đau đầu

Một số phụ nữ có thể cảm thấy đau đầu trong những tuần đầu tiên của thai kỳ. Đây là do sự thay đổi hormone và sự thay đổi lưu lượng máu trong cơ thể.

12. Sưng tấy

Trong suốt quá trình mang thai, phụ nữ có thể bị sưng tấy ở các vùng như chân, tay và mặt. Đây là do sự giữ nước và sự thay đổi hormone.

13. Thay đổi về tần suất đi tiểu

Trong những tuần đầu tiên của thai kỳ, bạn có thể cảm thấy cần đi tiểu nhiều hơn. Đây là do sự thay đổi hormone và sự tăng kích thước của tử cung.

14. Thay đổi về vòng kinh

Nếu bạn đã mang thai, vòng kinh của bạn sẽ dừng lại và không có kinh nữa. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, phụ nữ có thể có một số dấu hiệu giống như kinh nguyệt trong suốt quá trình mang thai.

Lưu ý rằng không phải tất cả các phụ nữ đều có những dấu hiệu này và một số dấu hiệu này cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh khác. Nếu bạn nghi ngờ mình có thai, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được kiểm tra và xác định chắc chắn.