Nuôi loài bò Tây đẹp như tranh vẽ

Tin tức hôm nay: Ngoài việc nuôi bò sữa với năng suất từ 25 – 30 lít sữa/ngày/con thì ông Lê Minh Tuấn (55 tuổi, phường Lộc Phát, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) còn nuôi thêm bò ngoại nhập siêu thịt như 3B.

Dẫn PV Danviet.vn đi trong trang trại bò sạch sẽ của gia đình mình, ông Tuấn vẫn không quên kể về những ngày xưa. “Trước đây, gia đình tôi cũng như mọi gia đình ở Bảo Lộc chỉ trồng và chăm sóc cà phê. Cũng là nhà có điều kiện ở địa phương nhưng tôi luôn muốn tìm tòi để có hướng đi mới, phát triển kinh tế gia đình.

Đến trang trại nuôi bò của ông Lê Minh Tuấn, PV Báo điện tử sukien247 không khỏi ngạc nhiên bởi sự khoa học trong cách chăm sóc những con bò ngoại của ông. Những con bò sữa được chăm sóc trong từng ngăn, được ăn thức ăn sạch và đủ tiêu chuẩn, khẩu phần.

Bên cạnh việc đầu tư về giống, ông Tuấn còn phá bỏ 2ha cà phê để trồng cỏ làm thức ăn cho đàn bò. Sau một thời gian, nhận thấy nuôi bò sữa mang lại lợi nhuận cao và ổn định, ông Tuấn quyết định đánh liều thêm lần nữa cầm cố đất, nhà cửa để vay ngân hàng hơn 2 tỷ đồng để đầu tư nuôi thêm bò.

Năm 2013, đánh liều dùng vốn tích cóp được, ông Tuấn quyết định đầu tư 120 triệu đồng mua 2 con bò sữa về nuôi thử. Sau 1 năm chăm sóc thì ngoài số tiền hơn 100 triệu đồng thu được từ bán sữa, ông Tuấn còn có thêm được 2 con bê con.

Nuôi loài bò Tây đẹp như tranh vẽ

Nuôi loài bò Tây đẹp như tranh vẽ

Ông Tuấn cho biết, bò sữa là loại động vật khá kén thức ăn. Đặc biệt, nếu không có các biện pháp phòng, chống thì bò hay bị bệnh viêm vú, ảnh hưởng đến chất lượng sữa là không thể tránh khỏi. Bên cạnh đó, cần phải duy trì các chế độ ăn hợp lý theo các thời kỳ lấy sữa và nuôi thai của đàn bò để đảm bảo bò không bị bệnh, khỏe mạnh.

Với quy trình TMR mà ông Tuấn áp dụng để vỗ béo đàn bò thịt, sau 10 – 12 tháng, đàn bò có thể đạt trọng lượng từ 600 – 700 kg/con. Sau khi xuất bán mang lại cho ông Tuấn nguồn lợi nhuận mua bán từ 13 – 15 triệu đồng/con.

Hiện nay, bên trong trang trại của ông Tuấn luôn có 5 lao động, với mức thu nhập từ 6 – 6,5 triệu đồng/người/tháng. Sắp tới, ông Tuấn sẽ tập trung vốn để mở thêm trang trại nuôi bò sinh sản, với quy mô khoảng 30 – 40 con bò nái.