Tinh trùng bất động vẫn có thể có con

40% vô sinh do quý ông

BS Vương Vũ Việt Hà, Trung tâm hỗ trợ sinh sản, BV Bưu Điện cho biết, nhiều người Việt vẫn hiểu sai về vô sinh, cho rằng chủ yếu do phụ nữ, tuy nhiên thực tế 40% nguyên nhân do suc khoe nam gioi, trong đó có 10% xuất tinh không có tinh trùng.

Hiếm muộn ở nam chia làm 2 trường hợp. Thứ nhất gồm các ca liệt dương, xuất tinh ngược dòng, tinh trùng dị dạng, yếu, tinh trùng bất động. Còn lại là xuất tinh không có tinh trùng (chiếm 1-3% ở nam giới).

Nguyên do không có tinh trùng hoặc tinh trùng bất động có thể liên quan đến yếu tố bẩm sinh, bị khuyết ống dẫn tinh, tắc ống dẫn tinh khiến tinh trùng bị kẹt ở mào tinh hoặc do tinh hoàn có vấn đề làm giảm hoặc không sản xuất được tinh trùng.

Nếu tinh hoàn có “sự cố” như bị ẩn, biến chứng quai bị hay xạ trị… thì 60% quý ông không có tinh trùng. Đây là những ca hiếm muộn nam khó điều trị nhất, tỉ lệ điều trị thành công thấp.

Những trường hợp này, kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm cổ điển không giúp ích gì vì cần phải có tinh trùng sống và số lượng lớn.

“Phương pháp duy nhất hiện nay là sinh thiết tinh hoàn, lấy mô tinh hoàn. Tuy nhiên khả năng tìm được tinh trùng sống cũng chỉ ở mức 30-50% và khả năng thụ thai thành công chỉ từ 20-30%”, BS Hà thông tin.

Theo đó BS sẽ tiến hành cắt lấy mô tinh hoàn, đưa vào phòng thí nghiệm, dùng thuốc nhuộm kiểm tra xem tinh trùng nào sống rồi dò bắt, có khi 4 tiếng không tìm nổi vài con. Hoặc có thể nuôi cấy thêm trong ống nghiệm để thu được các tinh trùng trưởng thành. Sau đó sẽ tiêm trực tiếp tinh trùng vào bào tương trứng.

 Hiện này có Chlorambucil 2mg điều trị ung thư máu rất hiệu quả, Ngoài ra còn có thuốc imurel 50mg làm chất chống chuyển hóa ức chế miễn dịch.