Phim 18+ ‘Elle’ là tác phẩm điện ảnh Pháp hay nhất 2016

Câu chuyện lấy đề tài cưỡng dâm đoạt giải “Phim hay nhất” ở César, còn minh tinh Isabelle Huppert giành giải “Nữ diễn viên chính xuất sắc”.

Trên sân khấu nhận giải thưởng từ Viện hàn lâm Pháp tại Paris, đạo diễn Paul Verhoeven hết lời khen ngợi Huppert, còn minh tinh 63 tuổi bày tỏ lòng biết ơn với Verhoeven vì một bộ phim “táo bạo, đẹp đẽ và hiểm độc”. Đây là chiến thắng lần thứ hai của minh tinh chuyên đóng phim art-house (nghệ thuật) tại giải César sau 16 lần đề cử.

Đây cũng là lần được tôn vinh mới của bộ phim 18+ gai góc, kể về một phụ nữ kỳ quặc được đánh thức bản năng tình dục sau một vụ cưỡng hiếp. Hồi tháng 5 năm ngoái, sau khi công chiếu tại Liên hoan phim Cannes, tác phẩm được khán giả đứng dậy vỗ tay tán thưởng suốt bảy phút. Ngoài ra, Elle đã mang về cho Isabelle Huppert một đề cử Oscar.

Sau khi giành giải Grand Prix tại Cannes, It’s Only The End of The World tiếp tục được vinh danh tại giải César. Tác phẩm của “cậu bé vàng điện ảnh” Xavier Dolan giành các giải “Nam diễn viên chính xuất sắc” (Gaspard Ulliel), “Đạo diễn xuất sắc” và “Dựng phim xuất sắc” (đều cho Dolan). Phim kể về một nhà biên kịch đồng tính thành danh trở về nhà sau 12 năm xa cách để báo với người thân rằng anh sắp chết.

phim-18-elle-la-tac-phm-dien-anh-phap-hay-nhat-2016

Nữ diễn viên Isabelle Huppert và đạo diễn Paul Verhoeven nhận giải cho “Elle”.

Một tác phẩm khác cũng đoạt ba giải César là Divines, cho các hạng mục “Phim đầu tay hay nhất”, “Nữ diễn viên phụ xuất sắc” (Deborah Lukumuena) và “Nữ diễn viên mới triển vọng” (Oulaya Amamra). Tác phẩm kể về tuổi trưởng thành nhiều rắc rối của một cô gái vùng ngoại ô thành Paris. Trong khi đó, I, Daniel Blake của Anh vượt qua hai đối thủ nhiều tiềm năng là Toni Erdmann (Đức) và Manchester by the Sea (Mỹ) để giành giải “Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất”.

Tại buổi lễ năm nay, nhiều nghệ sĩ mượn sân khấu nhận giải để phát ngôn về chính trị. Tiêu biểu nhất là màn đối đáp của George Clooney – người nhận giải César danh dự – cùng tài tử Pháp là Jean Dujardin. Ngôi sao của The Artist cố ý phiên dịch lời cảm ơn của Clooney một cách hài hước và biến nó thành những câu châm chọc tân Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong khi đó – François Ruffin – đạo diễn phim tài liệu đoạt giải Merci Patron! “nài nỉ” Tổng thống Pháp là François Hollande giải quyết các vấn đề tồn đọng trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

phim-18-elle-la-tac-phm-dien-anh-phap-hay-nhat-2016-1

Tài tử George Clooney (phải) nhận giải “Thành tựu trọn đời”.

Một khoảnh khắc đáng nhớ của buổi lễ là khi huyền thoại Jean-Paul Belmondo được cả khán phòng đứng dậy vỗ tay ca ngợi, cùng lúc trình chiếu một đoạn phim ngắn tổng hợp các vai diễn của ông. Sinh năm 1933, Belmondo là gương mặt tiêu biểu của phong trào Làn sóng mới thập niên 1960, đồng thời là tài tử hàng đầu của điện ảnh Pháp suốt ba thâp niên 1960, 1970 và 1980.

César là giải thưởng do hơn 4.000 thành viên Viện Hàn lâm Điện ảnh và Khoa học Pháp bầu chọn. Giải thưởng thường niên này được bắt đầu từ năm 1976, nhằm tôn vinh những cá nhân và tác phẩm trong ngành điện ảnh Pháp.