5 nguyên tắc vàng cho "Cô bé" trong mùa hè

Mùa hè oi bức, do nằm ở vị trí đặc biệt nên “cô bé” của chị em càng thêm ẩm ướt, nếu không chú ý vệ sinh sẽ dễ gây viêm nhiễm.

Dưới đây là 5 nguyên tắc vàng chị em cần thuộc lòng để bảo vệ “vùng kín” trong mùa hè.

1. Đừng thụt rửa âm đạo quá mức.

Nhiều người cho rằng thụt rửa “vùng kín” mỗi ngày mới làm sạch được các vi khuẩn và huyết trắng. Điều này kỳ thực là sai lầm dễ hay phạm phải của các chị em.

Trên thực tế, trong tình huống bình thường, âm đạo có chức năng phòng, kháng và tự sạch rất mạnh. Nó sẽ tự duy trì cân bằng độ kiềm và axit cần thiết. Vì vậy, tuyệt đối không dùng các chất tẩy rửa hay nguồn nước có thuốc tiêu độc để thụt rửa âm đạo. Vệ sinh một cách mù quáng không những không tốt mà còn gây hại cho “vùng kín”, làm phá vỡ hệ thống tự kháng và sự cân bằng của âm đạo, thậm chí có thể gây ra bệnh tật không đáng có.

2. Duy trì đời sống gối chăn khỏe mạnh.

Rất nhiều bệnh viêm nhiễm âm đạo đều từ hoạt động tình dục truyền sang. Quá nhiều bạn tình hoặc sinh hoạt tình dục với tần suất quá nhiều cũng khiến bạn dễ bị viêm nhiễm “vùng kín”.
Trước khi quan hệ, bạn nên rửa sạch bên ngoài âm hộ, sau khi sinh hoạt nên có vài động tác Kegel (dùng sức ở bụng, co thắt khung chậu) để thải tinh dịch ra ngoài, bởi vì tinh dịch có tính kiềm sẽ làm thay đổi mật độ axit kiềm ở âm đạo. Cho dù bạn muốn có thai thì cũng có thể tập như vậy vì bản thân tinh trùng “chạy” rất nhanh, sẽ không ảnh hưởng gì. Trong trường hợp bạn chưa muốn có con thì cách đơn giản nhất để bảo vệ “vùng kín” khi quan hệ tình dục là dùng bao cao su.

5-nguyen-tac-vang-de-bao-ve-co-be-trong-mua-he

3. Làm sạch sau bơi lội.

Mùa nắng nóng, đi bơi là sở thích của nhiều phái đẹp vì vừa mát vừa có thể giảm cân. Tuy vậy nhiều người sau khi bơi xong bị ngứa “vùng kín”, còn có thể bị viêm âm đạo. Nguyên nhân là do khi đi bơi ở nước hồ bơi hoặc nguồn nước tự nhiên không được sạch sẽ, khử trùng chưa đúng cách thì khuẩn bệnh trong nước có thể xâm nhập vào âm đạo.
Vì vậy trước khi bơi, bạn cần đảm bảo mình không mắc các bệnh phụ khoa để tránh bệnh tình nặng hơn. Sau khi bơi phải tắm lại bằng nước sạch, nếu tắm vòi sen càng tốt và nên chú ý uống thêm nhiều nước.

4. Đừng mặc quá chật.

Những chiếc quần bó sát hay quần chip chữ T gợi cảm đều có thể gây bệnh phụ khoa dù chúng trông thật sexy. Do tính chất thoáng khí kém, tạo môi trường nhiệt độ cao nên dễ sinh nấm, khuẩn. Khi bạn vận động, nó còn dễ cọ xát vào miệng niệu đạo, âm đạo, hậu môn… dẫn đến xung huyết âm hộ thậm chí là tổn thương các vùng quanh đó.
Vì vậy, bạn nên ăn mặc thoải mái thoáng khí một chút, đặc biệt là nội y để giúp “vùng kín” dễ thở hơn.

Mặc thoải mái thoáng khí một chút

Mặc thoải mái thoáng khí một chút

5. Khám phụ khoa định kỳ.

Phụ nữ có sinh hoạt tình dục mỗi năm nên kiểm tra phụ khoa toàn diện ít nhất một lần. Kiểm tra sẽ giúp phát hiện bệnh phụ khoa mà bản thân bạn chưa phát giác được, hỗ trợ điều trị kịp thời, tránh hậu quả nghiêm trọng.