Thấy tai nạn cứu người: 24 người giúp đỡ bị nghi nhiễm HIV

Lúc 15 giờ chiều nay (2.7), Bộ Y tế dẫn báo cáo từ Sở Y tế Kon Tum cho biết, vụ tai nạn giao thông kinh hoàng xảy ra chiều 30.6 tại địa phương này đã khiến 12 người bị thương, 4 người tử nạn, trong đó có 1 ca tử vong ngay tại hiện trường và 3 trường hợp khác tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum.

Một nạn nhân trong vụ tai nạn bị nhiễm HIV

Trong số 4 ca tử vong, có 1 trường hợp nhiễm HIV. Đáng lo ngại là trong số tham gia cấp cứu, vận chuyển và tiếp xúc trực tiếp với nạn nhân bị nhiễm HIV này, có 17 y, bác sĩ và 7 người dân liên quan, nghi ngờ phơi nhiễm HIV.

Cục trưởng Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đã đề nghị các phòng, ban liên quan của Cục này khẩn trương hướng dẫn địa phương sàng lọc và cấp thuốc điều trị phơi nhiễm HIV ngay cho người có liên quan ca cấp cứu người nhiễm HIV theo quy định, bao gồm cả nhân viên y tế và những người dân; tổ chức thăm hỏi động viên người dân và nhân viên y tế đã tích cực, dũng cảm tham gia cấp cứu người bị nạn; đồng thời, đề nghị khen thưởng kịp thời những người có đóng góp đặc biệt trong quá trình cấp cứu, vận chuyển nạn nhân.